THỦ TỤC HẢI QUAN XUẤT KHẨU CUA BIỂN SANG TRUNG QUỐC

(CUA SỐNG)


Việt Nam là một nước có nền nông nghiệp lâu dài, do đó có nguồn nông lâm thủy sản rất dồi giàu. Tận dụng cơ hội đó các doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc xuất khẩu thủy sản và mang về nguồn lợi lớn. Nhưng để xuất khẩu thủy sản tươi sống dùng làm thực phẩm thì có khó khăn gì? Cần làm những thủ tục gì để xuất khẩu được thủy sản tươi sống ra nước ngoài? Hôm nay, mình sẽ chia sẽ với các bạn về thủ tục xuất khẩu thủy sản tươi sống, ở đây mình lấy điển hình là mặt hàng cua biển. Vậy thủ tục hải quan xuất khẩu cua biển (cua sống) như thế nào?

 

Cua biển xuất khẩu
Cua biển xuất khẩu


Đầu tiên mình xin nói sơ qua về thị trường xuất khẩu cua biển (cua sống) ở Việt nam ra thị trường nước ngoài.

Thời điểm hiện tại thì cua biển (cua sống) của nước ta xuất khẩu phần lớn sang thị trường Trung Quốc, thường sẽ được vận chuyển bằng đường bộ. Lý do chính là do thời  gian vận chuyển ngắn, dể làm thủ tục, lại là thị trường lớn tiêu thụ nhiều. Bên cạnh đó, hiện nay các doanh nghiệp đã mở rộng thị trường, xuất khẩu cua biển (cua sống) sang các thị trường khác như: Singapore, Đài Loan, Nhật Bản, Dubai, Thái Lan,…

Trở lại câu hỏi lúc đầu, thủ tục xuất khẩu cua biển (cua sống) như thế nào?

 

Về phương thức vận chuyển và bảo quản cua biển (cua sống) lâu trong quá trình vận chuyển:

Đối với mặt hàng thủy sản tươi sống thì phần lớn các doanh nghiệp lựa chọn phương thức vận chuyên bằng đường hàng không (đường Air). Lý do thì ai cũng biết rồi, nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển để giúp cho cua không bị chết khi đến nước nhập khẩu. (bên mình có cung cấp dịch vụ vận chuyển đường Air rất tốt nên cần thì các bạn liên hệ: 0888 129 121 để biết chi phí nhé.)

Về cách bảo quản cua để xuất khẩu thì các bạn có thể làm như sau: 


Dùng thùng xốp để đựng, ở dưới đáy thùng các bạn có thể để một lớp đá khô (vì đá thông hường sẽ bị tan chảy nước, hảng bay sẽ không cho đưa hàng lên để vận chuyển) sau đó dùng khay nhựa để lên rồi xếp cua lên, không được để cua tiếp xúc trực tiếp với đá vì cua sẽ chết vì quá lạnh (làm rụng càng và ngoe). Các lớp trên các bạn lót khay nhựa rồi xếp lớp cua tiếp theo lên, thùng xốp nên đục lỗ để cho không khí vào bên trong, tránh việc cua chết vì ngạt. (với cách này các bạn có thể bảo quan cua sống được khoảng 3 ngày).


Còn nhiệt độ thì các bạn cố giữ cho ở nhiệt độ mát khoảng 5 – 10 là tốt nhất. Tốt nhất khi vận chuyển ra sân bay các bạn nên dùng xe lạnh và điều chỉnh ở nhiệt độ trên để giúp cua được sống lâu hơn.

 

  • Kích cỡ: 200- 250 300g – 450g – 550g – 800g – 1kg/con
  • Đóng gói: 12kg ~20kg ~ 30kg/carton
Đã xong khâu bảo quản và vận chuyển rồi thì mình vào phần thủ tục xuất khẩu cua biển (cua sống):


Cũng như Việt Nam, các bạn cần kiểm tra với đầu nước ngoài là nước họ có cho phép nhập khẩu cua biển (cua sống) từ Việt Nam hay không. Họ đã có giấy phép nhập khẩu cho mặt hàng này chưa? Họ cần các chứng từ gì để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng. (Vì
nước họ họ sẽ hiểu rõ hơn mình, cần các chứng từ gì thì mình sẽ cung cấp).
Thường thì các chứng từ cơ bản như: C/O, invoice, packing list, AWB,  Mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch (Health Certificate – đây là giấy quan trọng nhất).

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận kiểm dịch – Health Certificate:

 

 

  • a) Đơn đăng ký kiểm dịch;
  • b) Yêu cầu về kiểm dịch của nước nhập khẩu (nếu có);
  • c) Đối với động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc đối tượng quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền liên quan khác, phải nộp văn bản hoặc giấy phép theo quy định;
  • d) Giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh của cơ sở nuôi thủy sản nơi xuất xứ của thủy sản để sản xuất lô hàng (nếu có).
Tất cả nộp lên Cục Thú Y, sau đó sẽ có cán bộ kiểm tra thực tế hàng, nhãn mác, cách đóng gói, số lượng, chủng loại, và lấy mẫu sản phẩm. Kiểm tra thực tế đạt yêu cầu sẽ cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho lô hàng xuất khẩu.
Về thủ tục hải quan thì các bạn chuẩn bị bộ chứng từ như bình thường: invoice, packing list, Chứng nhận xuất xứ, booking, tờ cân, tờ khai hải quan.

Về Hs code và thuế suất xuất khẩu của cua biển (cua sống) xuất khẩu các bạn có thể tham khảo mã HS: 0306.14.90 có thuế xuất khẩu là 0% và VAT là 0%.

Tóm lại, thủ tục xuất khẩu cua biển (cua sống) cần chú ý, nên hỏi nhà nhập khẩu trước xem nước họ có cho phép nhập cua sống hay không? họ cần chứng từ gì để thuận lợi nhất cho họ làm thủ tục nhập khẩu. Phần quan trọng không kém đó là khâu đóng gói và bảo quản cua biển (cua sống) làm sao cho cua lâu chết hoặc vẫn còn tươi để đảm bảo chất lượng hàng.

 

 

Theo dõi fanpage và group THỦ TỤC HẢI QUAN VINA để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu nhé (luôn cập nhật các thông tư, công văn, nghị định mới liên tục):
 

Khôi – A.N.T Shipping

ĐT: 0888129121 (zalo)

Mail: sales@antshipping.com.vn

 

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *