HƯỚNG DẨN THỦ TỤC NHẬP KHẨU MÁY MÓC CŨ THEO QUYẾT ĐỊNH 18/2019/QĐ-TTG

Hiện nay, các mặt hàng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (cũ) đã được hạn chế nhập khẩu về Việt Nam theo Quyết Định 18/2019/QĐ-TTG chính thức có hiệu lực từ ngày 15/06/2019. 

dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng

Cụ thể Quyết định 18 quy định, không cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyển công nghệ đã qua sử dụng (cũ) thuộc các trường hợp sau. (mình trích ra từ quyết định 18 luôn):

 • Các nước xuất khẩu đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường;
 • Không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 
 • Chỉ cho phép nhập khẩu máy móc, thiết bị, dâchuyền công nghệ đã qua sử dụng phục vụ trực tiếp cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam (không cho phép nhập máy móc thiết bị cũ về để kinh doanh nữa).

Còn về phạm vi không áp dụng của Quyết định 18 các bạn xem thêm điểm 2 Điều 1 Chương I Quyết định 18 nhé!

Chỉ cho phép nhập khẩu thuộc các trường hợp sau:

 • Tuổi thiết bị không vượt quá 10 năm. Đối với máy móc, thiết bị thuộc một số lĩnh vực cụ thể, tuổi thiết bị được quy định chi tiết tại Phụ lục I (xem bên dưới nhé)
 • Phù hợp với quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN) hoặc tiêu chuẩn quốc gia của một trong các nước G7, Hàn Quốc về an toàn, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường 
 • Về dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng thì: Công suất hoặc hiệu suất còn lại phải đạt từ 85% trở lên so với công suất hoặc hiệu suất thiết kế; Mức tiêu hao nguyên, vật liệu, năng lượng không vượt quá 15% so với thiết kế; Công nghệ của dây chuyền công nghệ không thuộc Danh mục công nghệ cấm hoặc hạn chế chuyển giao; Công nghệ của dây chuyền công nghệ phải đang được sử dụng tại ít nhất 03 cơ sở sản xuất trong các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organization for Economic Cooperation and Development – OECD)
nhập khẩu máy móc cũ

Lưu ý khi nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (cũ):

 • KHÔNG cho làm thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng mà nước xuất khẩu là Trung quốc đã công bố loại bỏ do lạc hậu, chất lượng kém, gây ô nhiễm môi trường, không đáp ứng các yêu cầu về an toàn, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 
 • Chú ý về khai báo đầy đủ: thông tin về tên hàng, chủng loại, nhãn mác, chất lượng, model, ký mã hiệu, năm sản xuất, nước xuất xứ, (trường hợp dập lại số khung, nhãn mác máy là xác định nhé)
 • Hàng [máy móc cũ, thiết bị cũ, dây chuyền đã qua sử dụng] mang về bảo quản sẽ được niêm phong hải quan. Khi xuất trình chứng thư giám định phải có xác nhận của bên Giám định là hàng còn nguyên seal HQ.

Về hồ sơ, chứng từ cần chuẩn bị để nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (cũ), ngoài bộ hồ sơ hải quan thông thường thì các bạn cần thêm các chứng từ sau:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có đóng dấu của doanh nghiệpTrường hợp nhập khẩu theo ủy thác thì phải có văn bản ủy thác nhập khẩu ( nhằm xác định được ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp để làm cơ sở so sánh đối chiếu với khai báo của doanh nghiệp về mục đích nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng)
 • Bản chính giấy xác nhận của nhà sản xuất máy móc, thiết bị về năm sản xuất và tiêu chuẩn của máy móc, thiết bị đáp ứng các tiêu chí quy định tại Điều 6 Quyết định này trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc. Giấy xác nhận phải được hợp pháp hóa lãnh sự và kèm bản dịch sang tiếng Việt;
 • Chứng thư giám định được cấp bởi một tổ chức giám định được chỉ định đáp ứng các yêu cầu quy định tại Điều 11 Quyết định này trong trường hợp máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia thuộc các nước G7, Hàn Quốc nhưng không có Giấy xác nhận của nhà sản xuất hoặc máy móc, thiết bị được sản xuất tại quốc gia không thuộc các nước G7, Hàn Quốc. Nội dung chứng thư giám định thực hiện theo quy định tại điểm a, b, c, d, e khoản 1 Điều 10 Quyết định này”.
máy móc đã qua sử dụng nhập khẩuNhư vậy, trong trường hợp doanh nghiệp đã có Giấy xác nhận của nhà sản xuất theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 8 Quyết định 18 thì doanh nghiệp nhập khẩu máy móc, thiết bị đã qua sử dụng không cần yêu cầu tổ chức giám định thực hiện giám định máy móc, thiết bị đã qua sử dụng do trong trường hợp này “Giấy xác nhận” đã thay thế cho “Chứng thư giám định”.

Trích: Phụ lục I (Quyết định 18 TTg)

QUY ĐỊNH VỀ TUỔI THIẾT BỊ ĐỐI VỚI MÁY MÓC, THIẾT BỊ THUỘC MỘT SỐ LĨNH VỰC CỤ THỂ

(Kèm theo Quyết định số 18/2019/QĐ-TTg ngày 19 tháng 04 năm 2019 của Thủ tướng Chính phủ)

TT

Tên lĩnh vực/máy móc, thiết bị
Mã số HS
Tuổi thiết bị (tính theo năm) không vượt quá
1
Lĩnh vực cơ khí
a
Các loại máy cán là hoặc máy cán ép phẳng kiểu trục lăn khác, trừ các loại máy dùng để cán, ép kim loại hoặc thủy tinh và các loại trục cán của chúng.
84.20
20
b
Lò thổi, nồi rót, khuôn đúc thỏi và máy đúc, dùng trong luyện kim hay đúc kim loại.
84.54
20
c
Máy cán kim loại và trục cán của nó.
84.55
20
d
Máy công cụ để gia công mọi loại vật liệu bằng cách bóc tách vật liệu, bằng các quy trình sử dụng tia laser hoặc tia sáng khác hoặc chùm phô-tông, siêu âm, phóng điện, điện hóa, chùm tia điện tử, chùm tia i-on hoặc quá trình xử lý plasma hồ quang; máy cắt bng tia nước.
84.56
20
đ
Trung tâm gia công, máy kết cấu một vị trí và máy nhiều vị trí gia công chuyển dịch để gia công kim loại.
84.57
20

e
Máy tiện (kể cả trung tâm gia công tiện) để bóc tách kim loại.
84.58
20
g
Máy công cụ (kể cả đầu gia công tổ hợp có thể di chuyển được) dùng để khoan, doa, phay, ren hoặc ta rô bằng phương pháp bóc tách kim loại, trừ các loại máy tiện (kể cả trung tâm gia công tiện) thuộc nhóm 84.58.
84.59
20
h
Máy công cụ dùng để mài bavia, mài sắc, mài nhẵn, mài khôn, mài rà, đánh bóng hoặc bằng cách khác để gia công hoàn thiện kim loại hoặc gốm kim loại bng các loại đá mài, vật liệu mài hoặc các chất đánh bóng, trừ các loại máy cắt răng, mài răng hoặc gia công hoàn thiện bánh răng thuộc nhóm 84.61.
84.60
20
i
Máy bào, máy bào ngang, máy xọc, máy chuốt, máy cắt bánh răng, mài hoặc máy gia công răng lần cuối, máy cưa, máy cắt đứt và các loại máy công cụ khác gia công bằng cách bóc tách kim loại hoặc gốm kim loại, chưa được ghi hay chi tiết ở nơi khác.
84.61
20
k
Máy công cụ (kể cả máy ép) dùng để gia công kim loại bng cách rèn, gò hoặc dập khuôn; máy công cụ (kể cả máy ép) để gia công kim loại bng cách uốn, gấp, kéo thẳng, dát phng, cắt xén, đột dập hoặc cắt rãnh hình chữ V; máy ép để gia công kim loại hoặc carbide kim loại chưa được chi tiết ở trên.
84.62
20
l
Máy công cụ khác để gia công kim loại hoặc gốm kim loại, không cần bóc tách vật liệu.
84.63
20
m

Máy và thiết bị cơ khí có chức năng riêng biệt, chưa được chi tiết hay ghi ở nơi khác thuộc Chương này.
84.79
20
2
Lĩnh vực sản xuất, chế biến gỗ
a
Thiết bị dùng để sấy gỗ, bột giấy, giấy hoặc bìa
84.19.32
15
b
Máy công cụ (kể cả máy đóng đinh, đóng ghim, dán hoặc lp ráp bng cách khác) dùng để gia công gỗ, lie, xương, cao su cứng, plastic cứng hay các vật liệu cứng tương tự
84.65
20
c
Máy ép dùng để sản xuất tấm, ván ép từ xơ sợi hoặc dăm gỗ hay từ các vật liệu bằng gỗ khác và các loại máy khác dùng để xử lý gỗ hoặc lie.
84.79.30
20
3
Lĩnh vực sản xuất giấy và bột giấy
a
Máy và thiết bị cơ khí
84.39
84.40
84.41
20


Các bạn có thể tham khảo thêm một số công văn hướng dẩn thực hiện Quyết định 18:

 • 5339/TCHQ-GSQL (ngày 21 tháng 8 năm 2019)
 • 2164/BKHCN-ĐTG ngày 19/07/2019
 • 2126/BKHCN-ĐTG (ngày 17 tháng 7 năm 2019) 
Nếu cần hổ trợ thêm về thủ tục hải quan, vận chuyển quốc tế nhập khẩu máy móc , thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng (cũ) thì các bạn có thể liên hệ mình để được tư vấn thêm nhé.

Truy cập Fanpage THỦ TỤC HẢI QUAN VINA để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:

Nguồn:KHÔI – A.N.T Shipping

ĐT: 0888 129 121 (zalo)

Email: graylogisticshcm@gmail.com


Liên quan:


Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *