THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÌNH CHỨA KHÍ (CHAI CHỨ KHÍ – CYLINDER)

       Tiếp theo, kèm theo các loại khí công nghiệp là vật dụng chứa khí, các vật dụng này có thể là bình chứa khí, chai chứa khí (10L, 14L, 40L) – cylinder hoặc cont tank. Ngoài ra, có một số bạn muốn nhập bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder) về để kinh doanh. Vậy để nhập khẩu các bình chứa khí này kèm theo loại khí mà bạn muốn nhập thì phải làm thế nào? Có khi chỉ muốn nhập bình không về thôi, Hay chỉ muốn nhập khí thôi trả rồi trả lại bình cho nhà sản xuất hoặc xuất bình của mình qua cho nhà sản xuất bơm khí vào rồi nhập về (trường hợp này hơi hiếm) thì phải làm thế nào?  

nhập khẩu bình chứa khí và khí công nghiệp
        Đây là vấn đề mà nhiều Doanh Nghiệp quan tâm hiện nay, đặt biệt là khi Thông tư 22/2018/TT – BLĐTBXH vừa được áp dụng đầu năm này lại càng thêm rối. Cho nên mình viết bài này để giúp các bạn hiểu rõ về thủ tục nhập khẩu bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder).
Sau khi mọi người đã lướt sơ qua Thông tư 22 rồi thì sẽ thấy mặt hàng mặt hàng bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder) khi nhập khẩu về Việt Nam sẽ phải làm hợp quy và  kiểm tra chất lượng trước khi nhập khẩu.
        Liên quan tí xíu, lúc thông tư 22 có hiệu lực thì mình cũng vừa có 1 lô nhập khí công nghiệp nhưng đượng trong cont tank (cont này là mình mượn của nhà sản xuất) hay nói cách khác là mình chỉ nhập khí còn cont tank thì mình chỉ tạm nhập – tái xuất thôi. Khi đó, thì hải quan bắt mình kiểm tra chất lượng luôn cho cái cont này. Mình hoang mang lắm, nhưng khi về tìm hiểu lại kỹ thì vẫn phải đi đăng ký kiểm tra chất lượng không cách nào khác, haizz….

Quay trở lại vấn đề làm thủ tục nhập khẩu bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder), thì ta sẽ chia ra 2 trường hợp cho dể nhé.

Trường hợp 1: là mình vừa nhập khí vừa nhập luôn bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder).

Khi nhập như vầy thì đầu tiên mình sẽ làm đăng ký khai báo hóa chất cho loại khí (O2, H2, N2O, Argon,…) mà mình muốn nhập (thủ tục nhập khẩu khí mình có chia sẽ ở bài trước).

Hồ sơ hải quan gồm:

  • Giấy đăng ký hóa chất ( O2, H2, N2O – Khí cười, ARGON, CO, NITO,…)
  • Tờ khai hải quan hàng nhập
  • Invoice
  • Packing list
  • Hợp đồng
  • Chứng nhận xuất xứ – C/O để được hưởng thuế ưu đãi.
Hs code khí công nghiệp thì các bạn tham khảo chương 28 và chương 29 nhé, thuế nhập khẩu là 3% và nếu có chứng nhận xuất xứ – C/O thì sẽ có thuế là 0%.
Xong về phần khí tiếp theo là nhập cái bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder).
Về phần này thì sẽ liên quan đến thông tư 22 của BLĐTBXH, theo thông tư này bạn phải làm kiểm tra chất lượng nhà nước cho cái bình hay cái chai chứa khí – cylinder. Khi đăng ký xong sẽ có kiểm định viên xuống kiểm tra lô hàng của bạn có đúng thông số đã ghi trong test report không, nếu thấy nghi ngờ thì mấy anh kiểm định sẽ lấy mẫy của bạn về để test và kiểm tra. Nếu ok thì sẽ cấp chứng thư chất lượng cho lô hàng – tức là lô hàng của bạn đã được thông quan rồi đấy.

Trường hợp 2: hơi rắc rối hơn tý nhưng khỏe hơn nhiều, khi bạn nhập khí còn bình thì mình sẽ xuất trả lại cho nhà sản xuất.

Đối với trường hợp này thì bạn sẽ phải mở 2 tờ khai cho lô hàng của mình. 

  • 1 tờ khai là nhập khí về kinh doanh
  • 1 tờ khai là tạm nhập bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder) hay cont tank.
Lưu ý thêm là khi bạn làm tái xuất bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder) thì phải đảm bảo sô lượng bình, số vales, số cap của bình phải trùng và đủ so với lúc bạn nhập vềthì hải quan mới chấp nhận nhé, không thì mệt lắm đó.
bình chứa khí (chai chứa khí - cylinder) rỗng

Còn nhập bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder) rỗng thì phải làm sao?

Như vậy, thì bạn chỉ cần làm đăng ký kiểm tra chất lượng nhà nước cho bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder) thôi rồi làm thủ tục nhập khẩu bình thường. Hồ sơ đăng ký chất lượng gồm: Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng, invoice, bill of lading, packing list, test report, C/O, C/Q. Chỉ có mấy chứng từ đó thôi là đăng ký được rồi.

Thuế nhập khẩu và Hs code của bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder).

Hs code của mặt hàng này các bạn tham khảo nhóm 7311 và sử dụng chứng nhận xuất xứ để được hưởng thuế 0% nhé. 
Trên đây là các trường hợp bạn hay gặp khí nhập khẩu bình chứa khí (chai chứa khí – cylinder). Nếu còn vấn đề
nào chưa rõ các bạn có thể liên hệ với mình để được tư vấn thêm, nếu thấy khó khăn quá thì bên mình có thể hổ trợ làm thủ tục giúp cho bạn. hehe…
Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *