DEM và DET ( DEMURRAGE / DETENTION) và STORAGE


Trong vận tải quốc tế ngoài các chi phí cho cước vận chuyển quốc tế, Local charge tại cảng còn có một số phụ phí khác như DEM và DET và STORAGE CHARGE. Vậy các chi phí này là gì? ai sẽ thu các phí này?
Sau đây mình xin chia sẽ để các bạn hiểu rõ hơn về các phí trên nhé. ^^

1/ DEM là gì?

DEM – Demurrage: phí lưu container có Hàng tại bãi – khách đóng trực tiếp cho hảng tàu. Bảng chất của phí này là cảng sẽ thu hảng tàu và hàng tàu sẽ thu lại của khách hàng, phí này được tính trên mỗi đơn vị container. Mỗi hãng tàu sẽ có thời gian miễn phí cho khách hàng lưu container tại bãi, khi nào quá thời hạn (cho free) thì bắt bắt đầu tính phí.
Phí lưu bãi được tính từ ngày Container được dỡ từ trên tàu xuống bãi, cho đến ngày Chủ hàng nhận & kéo về kho riêng đối với hàng nhập. Hoặc tính từ ngày Chủ hàng trả lại Container hàng đến các bãi chỉ định của từng hãng tàu, cho đến ngày các Container hàng được xếp lên tàu với hàng xuất
Thông thường, thời gian miễn phí lưu bãi qua các hãng tàu tại các cảng của Việt Nam như sau (tham khảo)
Cont thường (20’DC, 40’DC..)
Cont lạnh (20’RF, 40RF…)
Hàng nhập khẩu

1-7 ngày
1-3 ngày
Hàng xuất khẩu
1-7 ngày
1-3 ngày

2/ DET là gì?

DET – Detention: phí lưu container Rỗng tại kho riêng của khách hàng – khách đóng trực tiếp cho hảng tàu. Ở đây có bạn nào đã làm điều độ hay giao nhận ở Miền Nam các cảng như Cát Lát, VICT, ICD Transimex…Các anh/chú làm điều độ thường gọi vui với một tên khác nữa là “rút ruột” container – có nghĩa là dỡ hàng ra khỏi container – đó là một nét riêng của nghề trong khu vực TP.HCM.
Phí này được tính từ ngày Chủ hàng lấy container hàng/ rỗng, cho đến ngày Chủ hàng trả container rỗng/hàng về bãi được chỉ định
Thông thường, thời gian miễn phí lưu Cont qua các hãng tàu tại các cảng của Việt Nam như sau (tham khảo)
Cont thường (20’DC, 40’DC..)
Cont lạnh (20’RF, 40RF…)
Hàng nhập khẩu
1-3 ngày
1-3 ngày
Hàng xuất khẩu
1-7 ngày
1-7 ngày

3/ STORAGE CHARGE là gì?

STORAGE CHARGE: Phí lưu Container tại bãi của cảng mà Cảng vụ thu trực tiếp Chủ hàng. Dây là loại phí gây khá nhiều nhầm lẫn và tranh cải. Bản chất là Cảng vụ thu của hãng tàu phí khai thác & sử dụng bến bãi, hãng tàu thu lại của chủ hàng phí lưu Container tại bãi (được hiểu như phí thuê phương tiện – Container & phí thuê bến bãi) tính trên mỗi đơn vị là Container. Phí này được thu bởi Cảng vụ theo biểu giá qui định khi Container còn nằm trong phạm vi bãi cảng và ngoài thời hạn miễn phí cho phép. Tùy thuộc vào Hợp đồng của Cảng vụ với Hãng tàu, tập quán của từng cảng và qui định riêng của từng Hãng tàu, phí Storage charge có thể được/ không được bao gồm trong phí Demurrage charge của Hãng tàu. Trường hợp không được bao gồm, Chủ hàng sẽ phải trả phí Storage charge trực tiếp cho Cảng vụ ngoài các phí Demurrage/ Detention charges phải trả cho Hãng tàu (nếu có)

4/ Free time là gì?

Một số hãng tàu áp dụng thời gian miễn phí lưu Container tại bãi & Phí lưu container gộp chung cho một lô hàng tại bất kỳ địa điểm nào, nghĩa là trong hay ngoài phạm vi cảng đều được. (gọi là Free time hay Combined free days demurrage & detention) Cách tính này tạo điều kiện cho Chủ hàng linh hoạt hơn so với cách tính riêng biệt free Demurrage và Detention trong kế hoạch đóng/ trả hàng và xử lý vấn đề hàng tồn kho của Chủ hàng.
Tuy nhiên, trong thực tế, sẽ có những Chi phí ẩn, Nghiệp vụ & Thời gian phát sinh do những tình huống ngoài ý muốn xảy ra làm ảnh hưởng đến kế hoạch ban đầu (ví dụ việc thiếu thùng carton để đóng gói hàng hóa) như Phí lưu ca xe từ bên vận tải cung cấp Cước vận chuyển đường bộ nội địa, thủ tục xin cấp lại vỏ rỗng kéo theo đó là việc sửa tờ khai hải quan nếu đã lỡ truyền tờ khai hải quan thông tin của số Cont của Container được cấp trước đó nhưng bị hủy do chậm trễ trong việc lấy vỏ Container rỗng ra khỏi cảng so với kế hoạch báo với hãng tàu trước đó – đối với hàng xuất.
Đôi khi hàng nhập về mà được hàng tàu cho DEM + DET Combined sẽ dể phái sinh chị phí trả rổng. Vì khi hết thời hạn hết hạn lệnh – D/O (Free time) đồng nghĩa với việc hết thời hạn free DET, nếu bạn dỡ hàng ra không kịp và trả rỗng về sau thời gian hết hạn lệnh thì bạn sẽ bị tính phí DET.

P/s ***Lưu ý:

Cách viết tắt & tên thường gọi trong thực tế khi làm việc: Demurrage ~ DEM; Detention ~ DET.
– Thời gian miễn phí tính cả thứ Bảy/ Chủ Nhật/ nghỉ lễ, trừ khi có thông báo cụ thể của Hãng tàu (thường sẽ không tính đối với các lô hàng lưu tại bãi trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán)
– Trường hợp đóng hàng tại bãi thì sẽ không phát sinh phí DET ~ chủ hàng không cần phải quan tâm đến phí DET
– Phí DEM & DET được áp dụng khác nhau tùy thuộc vào từng loại Container (Cont thường, Cont lạnh…), tùy thuộc vào từng hãng tàu tại những quốc gia/ khu vực khác nhau, và tùy thuộc vào loại hình xuất hoặc nhập
– Phí DEM/ STORAGE/ DET được tính theo phương pháp lũy tiến (cộng dồn)
– Có thể xin gia hạn thêm (extend) free days bằng việc thương lượng với hãng tàu, tùy thuộc vào các yếu tố sau:
+ Chính sách của hãng tàu
+ Thời điểm (thường việc xin thêm ngày free time so với hạn mức của hãng tàu sẽ khó khăn hơn khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, dồn ứ Container tại cảng hoặc sự thiếu hụt vỏ quá mức của hãng tàu)
+ Volume của lô hàng (Số lượng Container một lô hàng càng nhiều thì việc xin thêm free time là điều tất yếu)
+ Quan hệ giữa chủ hàng/ đại diện của chủ hàng và hãng tàu

< /span>
Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: sales4@antshipping.com.vn
Where there is a will, there is a way.!!!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *