THỦ TỤC NHẬP KHẨU HÓA CHẤT

Hôm nay mình xin chia sẽ với các bạn về thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất.
Các loại hóa chất, chất phụ gia phục vụ cho việc sản xuất giấy, mực in, nhựa, chất xử lý môi trường… ở Việt Nam thường được nhập khẩu từ các thị trường chính như: Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc,… và một só nước thuộc khu vực Châu Âu.


Việc nhập khẩu mặt hàng này được rất nhiều người quan tâm, nên hôm nay mình xin chia sẽ với các bạn về thủ tục nhập khẩu mặt hàng hóa chất dùng trong công nghiệp, nông nghiệp, xử lý môi trường… Để nhập khẩu được các bạn cần tham khảo 3 Nghị định: Nghị định 108/2008/NĐ-CP ngày 07 tháng 10 năm 2008 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hóa chất, Nghị định số 26/2011/NĐ-CP ngày 08 tháng 4 năm 2011 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP và mới đây nhất là Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính phủ có hiệu lực thi hành từ ngày 25 tháng 11 năm 2017 và thay thế Nghị định số 108/2008/NĐ-CP.

Ảnh minh họa về mặt hàng hóa chất

Vậy thủ tục nhập khẩu hóa chất cần quan tâm đến các vấn đề gì? Gồm các giấy tờ nào? Thủ tục ra sao?
Ở đây mình xin hướng dẫn các bạn về thủ tục nhập khẩu nặt hàng này, gồm có 03 bước:
 1/ Để nhập khẩu mặt hàng hóa chất nói chung, trước tiên việc ta cần làm là tiến hành đăng ký hóa chất trước khi nhập khẩu về Việt Nam. (Đây không phải là giấy phép gì cả, mà đó chỉ là đăng ký với Cục Hóa Chất thôi để cuối năm tổng hợp lại biết năm nay nước ta nhập khẩu nhập khẩu loại hóa chất nào? số lượng bao nhiêu? loại nào nhiều?) Việc đăng ký hóa chấy được tiến hành trước khi tàu về một tuần và không phải đóng lệ phí nhập khẩu hóa chất.
                Hồ sơ Đăng ký hóa chất gồm: mẫu đơn đăng ký hóa chất theo PHỤ LỤC I Thông tư số 40/2011/TT – BCT ngày 14/11/2011 của Bộ Công Thương quy định về khai báo hóa chất (khi làm thủ tục nhập khẩu hóa chất Doanh Nghiệp  phải xuất trình 01 bản chính Giấy xác nhận khai báo hóa chất do Bộ Công Thương cấp và các giấy tờ khác gồm Invoice, Packing list, Hợp đồng. (thời gian 3-5 ngày làm việc bạn sẽ có giấy đăng ký hóa chất)

 2/Vấn đề cần quan tâm tiếp theo là mã HS code của mặt hàng hóa chất mà bạn nhập về, ban nên tham khảo mã chương 28….hoặc chương 29.…sẽ đúng chương hóa chất cho bạn nhé.

 3/ Vấn đề cuối cùng là khai báo Hải Quan, lưu ý là có giấy đăng ký hóa chất bạn mới mở được tờ khai hải quan. Khi có rồi thì quá đơn giản, bạn chỉ cần nộp đầy đủ hồ sơ cho hải quan gồm: Giấy đăng ký hóa chất, Invoice, Packing list, Bill tàu, Chứng nhận xuất xứ hàng hóa, tờ khai hải quan điện tử. Vậy là bạn đã mở được tờ khai Hải Quan rồi!!!

Chúc các bạn thành công nhập khẩu mặt hàng này nhé, hy vọng những chia sẽ trên đây sẽ giúp ích được cho bạn. Còn nếu có khó khăn gì khác về nhập khẩu mặt hàng này, các bạn có thể liên hệ với tôi để được tư vấn miễn phí.Sharing and Giving!!!

< /div>

0949 63 53 89 Mr Khắc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *