THỦ TỤC NHẬP KHẨU LỐP XE Ô TÔ


Hiện nay, trong thời kỳ hội nhập quốc tế kéo theo sự phát triển đất nước, việc đô thị hóa ngày càng tăng cao dẩn đến nhu cầu sử dụng xe ô tô nhiều. Cộng thêm việc giảm mức thuế nhập khẩu ô tô xuống còn 0% làm cho nhu cầu sử dụng nhiều và nhập khẩu ô tô ở Việt nam tăng cao. Từ có kéo theo cấc mặt hàng linh phụ kiện ô tô cũng tăng như: phụ tùng ô tô, hóa chất tăng hiệu suất máy, lốp xe ô tô,…Trong đó, mặt hàng lốp (vỏ xe) ô tô sẽ chiếm tỷ trọng lớn. Vậy để nhập khẩu mặt hàng lốp ô tô ta phải thực hiện như thế nào? cần lưu ý những gì? thuế nhập khẩu ra sao? Đây là vn đề rt nhiu doanh nghip quan tâm. hihi

Nay mình chia sẽ với các bạn về thủ tục nhập khẩu lốp ô tô nhằm phần nào giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc trên.
Đầu tiên các bạn sẽ quan tâm là nhập khẩu lốp ô tô cũ có được không?
Mình xin khẳng định luôn, lốp xe ô tô cũ (đã qua sử dụng) bị cấm nhập khẩu về Việt Nam theo Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013. Vì thế, bạn nên tránh nhập khẩu loại hàng này nếu không muốn rắc rối về pháp luật hihi…


Nhưng bạn vẫn sẽ nghe được nhiều nơi báo là sẽ làm được mặt hàng lốp ô tô cũ, thậm chí là bao trọn gói luôn. Như mình đã nói ở trên mặt hàng lốp ô tô cũ là cấm nhập khẩu nên nếu nhập về là phạm luật và sẽ gặp rất nhiều rắc rối vì hiện nay pháp luật ngày càng khắc khe hơn.

1/ Vậy còn lốp xe mới 100% thì như thế nào?

Đương nhiên rồi, lốp xe mới 100% thì nhập khẩu là bình thường vì không thuộc diện hàng hóa cấm nhập khẩu. Hơn thế nữa, lốp xe mới nhập khẩu sẽ không cần phải xin giấy phép gì cả, cũng không cần kiểm tra chất lượng luôn. (quá khỏe rồi phải không nào hehe)
Theo thông tư số 28/2012/TT-BKHCN, các sản phẩm có trong quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì bắt buộc phải công bố chứng nhận hợp quy. Theo đó mặt hàng lốp xe ô tô nhập khẩu muốn bán ra được thì phải làm công bố hợp quy cho sản phẩm (QCVN 34:2011/BGTVT đối với lốp xe ô tô)
Thủ tục và hồ sơ công bố hợp quy lốp xe ô tô như thế nào ?
Để đánh giá xem sản phẩm có phù hợp quy chuẩn kỹ thuật hay không, bạn phải gửi mẫu thử (04 mẫu) đến cơ sở thử nghiệm cùng tài liệu kỹ thuật hoặc bản vexcuar sản phẩm. Thời gian thủ nghiệm là 15 ngày làm việc sẽ có kết quả nhé.

2/ Hồ sơ để làm công bố hợp quy lốp xe gồm:

 • Sản phẩm mẫu.
 • Bản xin công bố chứng nhận hợp quy theo mẫu.
 • Bản sao Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đầu tư.
 • Giấy chứng nhận phân tích (Certificate Of Analysis): 02 bản chính hoặc sao y chứng thực (về chỉ tiêu chất lượng chủ yếu, chỉ tiêu chỉ điểm chất lượng và các chỉ tiêu vệ sinh liên quan).
 •  Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sales) do nước xuất khẩu cấp.
 • Nhãn sản phẩm hoặc ảnh chụp nhãn sản phẩm.

Thời gian thực hiện 05 ngày làm việc.

3/ Hồ sơ – Thủ tục nhập khẩu lốp ôtô:

 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Hóa đơn thương mại trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán
 • Người khai hải quan không phải nộp hóa đơn thương mại trong các trường hợp nhất định.
 • Vận tải đơn hoặc các chứng từ vận tải khác
 • Giấy phép nhập khẩu
 • Tờ khai trị giá
 • Chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)

4/ Về thuế nhập khẩu lốp xe ô tô:

Mặt hàng lốp xe ô tô các bạn có thể tham khảo mã HS code 4011 – Lốp loại bơm hơi bằng cao su, chưa qua sử dụng. Và mặt hàng lốp xe ô tô có thuế nhập khẩu từ 10 – 25%VAT là 10% (theo biểu thuế 2018). Tùy theo nước xuất khẩu mà bạn sử dụng C/O để đượng hưởng ưu đãi thuế nhé .
Tóm lại: để nhập khẩu được mặt hàng lốp xe ô tô ta phải Làm công bố hợp quy cho sản phẩm → làm thủ tục hải quan → thông quan lô hàng.
Trên đây mình đã chia sẽ kinh nghiệm để nhập khẩu được mặt hàng lốp xe ô tô cho các bạn, nếu có thắt mắc gì các bạn hảy alo trực tiếp cho mình để được tư vấn tốt nhất (free nhé).
Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping
Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: sales4@antshipping.com.vn

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *