TẠI SAO NÊN MUA GIÁ FOB VÀ EXW VÀ XUẤT CIF VÀ NHÓM D
Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay có tập quán “Mua giá CIF/CNF và bán FOB”, đây là quan điểm hết sức sai lầm. Vì nhiều lý do khác nhau, nhưng đều xuất phát từ các lý do sau: Ngại đàm phán hoặc khả năng đàm phán yếu (đây là lý do quan trọng nhất), lo sợ gặp sự cố khi vận chuyển hàng đi xa, quá phụ thuộc vào đối tác nước ngoài, lười trong việc theo dõi hàng hóa trong quá trình vận chuyển hàng,….mặc dù tất cả những lý do trên đều nằm trong khả năng doanh nghiệp Việt Nam có thể làm được hay các FWD Việt nam có thể hổ trợ họ. Từ đó, quên đi những lợi ích rất lớn có thể mang lại từ việc “Mua FOB và bán CIF/CNF”, Tôi xin nêu ra một số lý do mang lại các lợi ích đó:
 • Lý do thứ 1: Chúng ta nên mua giá Exw (nhập khẩu) sẽ được báo giá trực tiếp ko qua tay shipper, nếu qua họ họ sẽ up lên một ít.
(ví dụ shipper đi hỏi giá đại lý giá từ Shanghai – HCM conts 20′ là bao nhiêu thì đại lý họ sẽ báo là 100$, nhưng shipper sẽ không cộng giá cước vào là 100$, để báo cho chúng ta, mà họ sẽ nâng lê (up) 140$ hay là 200$ rồi sẽ báo cho chúng ta ) vì sao ? vì họ sợ bị rũi ro và để họ làm vậy sẽ an toàn hơn.

 • Lý do thứ 2:  Chúng ta sẽ kiểm soát được thời gian đi tàu và thời gian hàng về, khi hàng lên tàu thì hàng đã như chắc chắn 80 % là nằm trong tay chúng ta, vì ta sử dụng đại lý của mình, có sự tin tưởng hơn, và nếu chúng ta sử dụng bill surrender thì quá là an toàn.( lý do này rất quan trọng nhé bạn) vì mình thường mình thấy VN hay mua hàng và thanh toán T/T 30% trước 70% trả  sau khi có bill, nếu bạn chuyển cho nó 30% trước 70 % còn lại nếu bạn mua giá CIF thì bạn sẽ ko biết đó là bill đó thật hay giả và bill là do đại lý nó phát hành.
 • Lý do thứ 3: Kiểm soát được đại lý tại vn, phí trả bao nhiêu tại vn chúng ta đều biết các phí tại vn là bao nhiêu, nếu qua họ khi về vn phí tại vn bao nhiêu ta đóng bấy nhiêu, (không có tiếng nói với lại bị thụ động)
 • Lý do thứ 4: Xin được thời gian lưu hàng tại cảng HCM là 14 ngày và có thể hơn.( nếu để họ booking tàu họ sẽ không quan tâm những gì ta nói, đôi khi họ xin 7 ngày hay ít hơn cũng có thể)
 • < /ul>

  • Lý do thứ 5: Tạo được công ăn việc làm cho các cty tại Vn (tinh thần dân tộc)
  • Lý do thứ 6: Giá exw sẽ được trả tại vn thì tiền hàng sẽ giảm xuống, nếu chúng ta mua CIF hay CNF thì tất cả chi phí sẽ được người bán cộng vào tiền hàng, khi về Vn Chúng ta sẽ chịu đánh thuế NK và Thuế VAT cho phần tiền hàng đó (hại nếu Thuế Nk cao hơn 10%) cái này thì hơi cao một xíu…..
  • Lý do thứ 7: Chúng ta nên bán theo giá CIF, CNF hay nhóm D vì dẽ chủ động hơn trong việc tìm nguồn hàng hoặc sản xuất hàng vì nếu bán theo giá EXW hay FOB thì việc vận chuyển sẽ do người mua quyết định – chúng ta sẽ bị gò bó về thời gian làm hàng. nếu chuẩn bị hàng, sản xuất hàng không kịp thời gian thì sẽ vi pham hợp đồng  hoặc sẽ không xin được thêm thời gian để chuẩn bị hàng (do phương tiện và thời gian vận chuyển do người mua quyết định, bên vận tải sẽ không hổ trợ thêm thời gian cho mình – vì mình có sử dụng dịch vụ của họ đâu. Lúc đó phải quay sang trao đổi với người mua rất tốn thời gian nhưng kết quả thì không được nhiều).
  Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping
  Liên hệ:
  Skype: khac5579
  SĐT: 0949 63 53 89
  Email: sales4@antshipping.com.vn
  Where there is a will, there is a way.!!!

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *