Thủ tục hải quan xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ

      Ngày nay, ngành nội thất đang rất phát triển, Nước ta hiện là một nước đang đứng trong hàng Top các quốc gia xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ trên thế giới. Cùng với việc thương mại điện tử Alibaba, Amazon, … ngày càng phát triển và các Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, đều sẽ có những tác động tích cực giúp cho thị trường Xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Việt Nam phát triển. Để xuất khẩu được các mặt hàng đồ nội thất bằng gỗ sang các thị trường nước ngoài thì phải là thế nào? Thủ tục hải quan cần chuẩn bị các chứng từ gì? Đây là các câu hỏi mà nhiều DN muốn mở rộng thị trường kinh doanh các đồ nội thất sản xuất bằng gỗ quan tâm đến.

xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ

Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẽ với các bạn về thủ tục hải quan xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ nhằm giúp các bạn tháo gỡ được các vướn mắc trên.

       Khi nói đến xuất khẩu bất cứ một mặt hàng nào thì điều đầu tiên các bạn cần làm là hỏi nhà nhập khẩu sản phẩm của bạn đứng trên danh nghĩa cá nhân hay doanh nghiệp để nhập khẩu. Tiếp đến là hỏi họ có yêu cầu gì thêm về các chứng từ họ cần để làm thủ tục nhận hàng hay không để mình cung cấp (như: chứng nhận xuất xứ, hun trùng,…), nếu được luôn thì hỏi họ thêm có yêu cầu gì về quy cách đóng gói không. Đây là những phần rất quan trọng vì nó liên quan đến việc nhà nhập khẩu có thể nhận hàng được hay không nhé các bạn (vì nước của họ nên họ sẽ biết được rõ quy định về chính sách nhập khẩu hơn chúng ta). Việc này cũng giúp các bạn dễ dàng báo giá với đối tác hơn, vì làm mấy chứng từ trên cũng phải tốn chi phí mà.
xuất khẩu đồ nội thất
       Đã biết được các yêu cầu của họ rồi thì việc tiếp theo là chuẩn bị các chứng từ mà họ cần, nếu họ không có yêu cầu gì thêm thì chúng ta chỉ chuẩn bị bộ chứng từ như bình thường thôi. Vì đối với xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ ở nước ta thì không có quy định gì khó khăn cả.
       Nói đến đồ nội thất làm bằng gỗ thì điều đầu tiên mà các bạn nghỉ đến là làm kiểm dịch thực vật và hun trùng. Về kiểm dịch thực vật thì không chỉ riêng mặt hàng gỗ mà các mặt hàng có nguồn gốc từ thực vật khi xuất khẩu đều phải thực hiện. Các bạn có thể xem thêm thủ tục xuất khẩu trái cây tươi cũng có đề cập đến vấn đề này.

Nhưng lưu ý thêm các sản phẩm đồ gỗ nội thất khi xuất khẩu thì các bạn cần làm thêm chứng minh nguồn gốc lâm sản:

 • Nếu gỗ các bạn mua từ các nhà máy chế biến gỗ trong nước thì các bạn cần: hóa đơn đỏ mua bán hàng, bảng kê lâm sản  có xác nhận của cơ quan kiểm lâm sở tại của nhà máy đó.
 • Nếu gỗ để sản xuất các sản phẩm nội thất của bạn được mua từ nông dân thì cần: Bảng kê lâm sản có xác nhận của địa phương.
 • Nếu gỗ có nguồn gốc từ nước ngoài, các bạn nhập khẩu về để sản xuất, gia công lại thành các sản phẩm bàn, ghế, tủ, giường,…. thì các bạn cần: tờ khai nhập khẩu gỗ nguyên liệu, giấy xác nhận lâm sản của cơ quan kiểm lâm.
       Chỉ cần thuộc trường hợp nào thì ta cung cấp các chứng từ phù hợp như nêu trên là có thể chứng minh được nguồn gốc của đồ nội thất bằng gỗ mà các bạn muốn xuất khẩu rồi.

Về chứng từ cần để làm thủ tục hải quan xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ gồm:

 1. Tờ khai nhập khẩu (nếu nguyên liệu DN bạn dùng để sản xuất là gỗ nhập khẩu)
 2. Hóa đơn đầu vào nếu mua nguyên liệu từ nhà máy.
 3. Bảng kê lâm sản
 4. Tờ khai xuất khẩu
 5. Invoice, Packing list
 6. Giấy kiểm dịch thực vật
 7. Hun trùng – Fumigation
đồ gỗ nội thất xuất khẩu

Tiếp theo, là tham khảo một số mã hs code của các sản phẩm đồ gỗ nội thất mà bạn xuất khẩu:

 • 940350, Đồ nội thất bằng gỗ được sử dụng trong phòng ngủ
 • 940360, Đồ nội thất bằng gỗ khác
 • 940161, Ghế khác, có khung bằng gỗ, đã nhồi đệm
 • 940169, Ghế khác, có khung bằng gỗ, loại khác
 • 940190, Bộ phận ghế ngồi ( trừ các loại nhóm thuộc nhóm 94.02)
 • 940390, Các bộ phận của đồ nội thất khác
 • 940340, Đồ nội thất bằng gỗ được sử dụng trong nhà bếp
 • 940490, Khung đệm; các mặt hàng thuộc bộ đồ giường và các loại tương tự
 • 940389, Đồ nội thất bằng mây, liễu gai và các vật liệu tương tự ( như tre, mây)
 • 940330, Đồ nội thất khác bằng gỗ được sử dụng trong văn phòng
 • 940151, Ghế ngồi bằng tre hoặc bằng song, mây

Lưu ý thêm về phần đóng gói sản phẩm nhé:

– Về quản đường vận chuyển các sản phẩm đồ nội thất bằng gỗ từ VN sang các nước EU, Mỹ thường rất xa và đa phần sử dụng vận chuyển bằng đường biển nếu đóng gói không kỹ hàng rất dể bị ẩm ướt ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 
– Ngoài ra, nhãn dán trên sản phẩm cũng phải thể hiện rõ các thông tin như: Tên sản phẩm hoặc tên nhà sản xuất, địa chỉ nhà sản xuất, kích thước, trọng lượng của sản phẩm,…
       Như vậy là xong toàn bộ chứng từ và thủ tục hải quan xuất khẩu đồ nội thất bằng gỗ rồi. Nếu cần hổ trợ thêm về vận chuyển quốc tế, đưa hàng ra cảng, làm thủ tục xuất hàng thì các bạn có thể liên hệ với mình để được hổ trợ tốt nhất nhé.
Nguồn:KHÔI – A.N.T Shipping

ĐT: 0888 129 121 (zalo)

Email: graylogisticshcm@gmail.com


Liên quan:
Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *