THỦ TỤC NHẬP KHẨU GỖ

Hiện nay, Việt Nam nhập khẩu rất nhiều loại gỗ: tần bì (ash), gỗ sồi (oak), gỗ óc chó (walnut), gỗ thông,…từ các thị trường Mỹ, Châu Âu, Châu Phi. Vì các thị trường này ó nguồn cung lớn, chất lượng tốt để sản xuất các sản phẩm nội thất xuất sang các thị trường Trung Quốc, EU, Canada,…và bạn cũng muốn nhập khẩu gỗ về Việt Nam để sản xuất, kinh doanh? nhưng lại không biết thủ tục hải quan như thế nào? Không biết phải làm sao? Nay mình chi sẽ với các bạn về kinh nghiệm của mình về mặt hàng gỗ này.

Điều đàu tiên, các bạn muốn nhập khẩu gỗ cần chú ý là điều kiện nhập khẩu gỗ:
Căn cứ vào Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã thuộc quản lý của Công ước CITES ban hành kèm theo Thông tư số 59/2010/TT-BNNPTNT ngày 19/10/2010 và  tra cứu theo tên khoa học của loài gỗ mà Công ty dự kiến nhập khẩu xem có thuộc Phụ lục nào của Công ước CITES:
  • Trường hợp 1: mặt hàng gỗ mà bạn nhập không nằm trong Phụ lục của Công ước CITES ⇒ Xin chúc mừng, bạn có thể nhập khẩu hàng về bình thường mà không cần xin giấy phép ^^hehe.
  • Trường hợp 2: mặt hàng gỗ của bạn thuộc Phụ lục I của Công ước CITES thì bạn không được nhập khẩu mặt hàng này.
  • Trường hợp 3: mặt hàng gỗ bạn nhập thuộc Phụ lục II, III của Công ước CITES thì khi nhập khẩu phải có giấy phép do Cơ quan CITES Việt Nam cấp.

⇒ Theo kinh nghiệm của mình thì phần lớn các công ty nhập gỗ thường không nằm trong Danh mục của Công ước CITIES.

Thủ tục hải quan thì khá đơn giản:

1/ Bạn chỉ cần đăng ký kiểm dịch thự vật: Đơn đăng ký kiểm dịch thực vật; Phytosanytary của nước xuất khẩu (cái quan trọng nhất).
⇒ Nhớ là nếu không đăng ký kiếm dịch thì có quan Kiểm Dịch Việt Nam sẽ không đồng ý kiểm dịch cho lô hàng của bạn đâu nhé.
Sau khi hàng về đến cảng, Cục kiểm Dịch thực vật sẽ cho người xuống lấy mẫu tại cảng để kiểm tra và sẽ có kết quả trong ngày.
2/ Thủ tục Hải Quan gồm các chứng từ sau: Invoice, Packing List, Bill of Lading, C/O (nếu có), Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật, Tờ khai hàng hóa nhập khẩu.
3/ Về Thuế Nhập Khẩu mặt hàng gổ là 0% và VAT là 10%. Các bạn có thể tham khảo mộ số mã HS code sau để xem xét và áp cho phù hợp với từng loại gỗ mà mình nhập về: 4403, 4404, 4407, 4409,…
Như vậy là xong, cũng khong khó lắm khi bạn biết được quy trình nhập khẩu mặt hàng gỗ rồi phải không nào. Tuy nhiên, để làm thủ tục nhanh chóng và tối ưu nhất chi phí, hạn chế phát sinh phí khi hàng về đến Việt Nam các bạn nên gọi cho mình để được tư vấn rõ hơn nhé.
Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: sales4@antshipping.com.vn


Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *