THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÁT (CHÉN), ĐĨA, LY (BẰNG SỨ, THỦY TINH, NHỰA) VÀ CÁC VẬT DỤNG CHỨA ĐỰNG THỰC PHẨM

      Hiện nay, các sản phẩm chứa đựng thực phẩm như bát (chén), đĩa, ly được nhập khẩu về Việt Nam rất nhiều với đủ các loại mẫu mã và chất liệu (gốm, sứ, thủy tinh, nhựa,…). Ngoài việc nhập khẩu để kinh doanh thì các vật dụng này còn được nhập khẩu theo đồ dùng các nhân của người nước ngoài, nhập cho các đại sứ quán, để sử dụng trong nội bộ công ty,….Vậy thủ tục nhập khẩu bát (chén), đĩa, ly và các vật dụng chứa đựng thực phẩm như thế nào? thuế nhập khẩu bao nhiêu? nhập về với mục đích khác nhau thì làm thế nào?
Bài viết dưới đây mình sẽ giúp các bạn giải quyết các vấn đề trên nhé!!!
bộ chén (bát), đĩa, nhập khẩu

      Để nhập khẩu được các sản phẩm bát (chén), đĩa, ly và các vật dụng chứa đựng thực phẩm thì các bạn cần tham khảo Nghị định 15/2018/NĐ-CP QUY ĐỊNH CHI TIẾT THI HÀNH MỘT SỐ ĐIỀU CỦA LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM – để biết về quy định nhập khẩu về thực phẩm và vật dụng chứa đựng thực phẩm. Và Thông tư 05/2018 BAN HÀNH DANH MỤC THỰC PHẨM, PHỤ GIA THỰC PHẨM, CHẤT HỖ TRỢ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM VÀ DỤNG CỤ, VẬT LIỆU BAO GÓI, CHỨA ĐỰNG THỰC PHẨM ĐƯỢC XÁC ĐỊNH MÃ SỐ HÀNG HÓA THEO DANH MỤC HÀNG HÓA XUẤT KHẨU, NHẬP KHẨU VIỆT NAM – để xác định chính xác hàng của bạn nhập về thuộc loại nào.

       Sau khi kiểm tra 2 văn bản trên các bạn có thể hình dung ra được các bước cần làm khi nhập khẩu bát (chén), đĩa, ly và các vật dụng chứa đựng thực phẩm sẽ làm các bước sau:
 • Nhập mẫu về để test mẫu trước để có kết quả làm Công bố
 • Tiến hành đăng ký Công bố cho sản phẩm
 • Kiểm tra chất lượng nhà nước về ATTP (gọi tắt là KTCL).
 • Làm thủ tục hải quan, thông quan lô hàng.

       Do đó, các bạn không nên vội vàng cho hàng về ngay mà phải tiến hành làm công bố cho bát (chén), đĩa, ly và các vật dụng chứa đựng thực phẩm trước, có được công bố của Bộ Y Tế trong tay rồi bạn hảy tiến hàng cho hàng về.

Vậy công bố ta làm như thế nào?

Để làm được công bố thì các bạn nhập mẫu bát (chén), đĩa, ly về trước (có thể nhập nhập mẫu qua các công ty chuyển phát nhanh cho lẹ). Khi có mẫu rồi thì chúng ta tiến hành đem đi test mẫu —> có kết quả test mẫu phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam thì bạn tiến hành công bố hợp quy cho sản phẩm ra thị trường. —> Công bố Hợp Quy.
Việc đăng ký công bố có thể thực hiện theo 2 cách:
vật dụng chứa đựng thực phẩm

1/ Công bố hợp quy dựa trên kết quả chứng nhận của tổ chức chứng nhận hợp quy được chỉ đinh (bên thứ 3), hồ sơ cần thiết gồm:

 • Bảng công bố hợp quy.
 • Bảng thông tin chi tiết sản phẩm: nhãn phụ, thành phần, nơi sản xuất, công ty sản xuất (toàn bộ các thông tin này phải được in trên bao bì sản phẩm).
 • Chứng chỉ chứng nhận sự phù hợp của bên thứ ba.
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.

2/ Công bố hợp quy dự trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân kinh doanh, sản xuất (bên thứ nhất), hồ sơ gồm:

 • Bảng công bố hợp quy.
 • Thông tin chi tiết về sản phẩm: nhãn phụ, thành phần, nơi sản xuất, công ty sản xuất (toàn bộ các thông tin này phải được in trên bao bì sản phẩm).
 • Kết quả kiểm nghiệm sản phẩm trong vòng 12 tháng có các chỉ tiêu theo yêu cầu của quy chuẩn kỹ thuật tương ứng; do các đối tượng sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (bản sao có công chứng hoặc bản gốc); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại VN thừa nhận (bản sao có công chứng hoặc bản được hợp pháp hóa lãnh sự hoặc bản gốc).
 • Kế hoạch kiểm soát chất lượng.
 • Kế hoạch giám sát định kỳ.
 • Báo cáo đánh giá hợp quy.
 • Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.
⇒ Thời gian để test mẫu khoảng 7 – 10 ngày (tùy vào chỉ tiêu test nhiều hay ít), Nếu hồ sơ công bố đầy đủ và chính xác thì sẽ có kết quả công bố sao 15 ngày (Vậy là thời gian test và công bố sản phẩm mất gần 1 tháng). → Hiệu lực 3 năm.
ly nhựa nhập khẩu
—>> Đây là nguyên nhân vì sao cần phải làm công bố cho sản phẩm trước khi nhập về, khi nhập về mới bắt đầu làm công bố thì đóng tiền lưu kho lưu bãi hơi mệt đấy…hihi

Còn về thủ tục hải quan nhập khẩu bát (chén), đĩa, ly và các vật dụng chứa đựng thực phẩm gồm:

Khi có giấy công bố hợp quy rồi các bạn có thể thoải mái cho hàng về rồi nhé. hồ sơ làm thủ tục hải quan gồm:
 • Tờ khai nhập khẩu
 • Vận đơn (bill of ladiing)
 • Hóa đơn thương mại (commercial invoice)
 • Danh sách đóng gói (packing list)
 • Hợp đồng thương mại ( sales contract)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O – certificate of origin)
 • Các chứng từ cần thiết khác (C/Q, catolog, test report,…)
 • Bảng công bố sản phẩm
       Khi hàng về đến cảng thi Hải Quan sẽ tiến hành lấy mẫu, kiểm tra thực tế xem có đúng với Công bố mà bạn làm hay không. Nếu đúng thì cho thông quan lô hàng, nếu không đúng thì test lại hay xuất trả hàng.
      Tóm lại, thủ tục nhập khẩu ly nhựa (ly đựng trà sữa): nhập mẫu về —> đem đi test —> làm công bố —> có công bố —> cho hàng về VN —> hàng về đến cảng kiểm tra thực tế tại cảng —> Đạt —> thông quan lô hàng. (Nhưng nếu các mặt hàng thuộc trường hợp quy định trong Điều 13 Nghị Định 15 thì không phải kiểm tra chất lượng Nhà nước về ATTP).

Về HS code thì các bạn có thể tham khảo 2 chương sao về vật dụng chứa đựng thực phẩm làm bằng nhựa – chương 39 và bằng sứ – chương 69. Cụ thể:

 • Nhóm 6911 – Bộ đồ ăn, bộ đồ nhà bếp, đồ gia dụng và các đồ sứ vệ sinh khác, bằng sứ — có thuế Nhập khẩu 35%  nếu có C/O form E sẽ có thuế 15% và VAT là 10%
 • Nhóm 3924 – Bộ đồ ăn, bộ đồ dùng nhà bếp, các sản phẩm gia dụng khác và các sản phẩm phục vụ vệ sinh, bằng plastic — có thuế nhập khẩu 22% nếu có C/O form E sẽ có thuế 0% và VAT là 10%. 

       Thủ tục hải quan nhập bát (chén), đĩa, ly và các vật dụng chứa đựng thực phẩm thì chỉ có vậy, nếu bạn còn thắc mắc vấn đề nào thì cứ liên hệ trực tiếp với mình để được tư vấn rõ hơn nhé.

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:


Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: sales4@antshipping.com.vn
Where there is a will, there is a way.!!!

Liên Quan:

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *