THỦ TỤC NHẬP KHẨU BÃ ĐẬU NÀNH

Hiện nay mặt hàng bã đậu nành (bã nành) được nhập về Việt Nam rất nhiều để làm thức ăn chăn nuôi hay nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Phần lớn mặt hàng này được nhập từ các thị trường Nam Mỹ như Argentina, Brazil và từ Mỹ do bã nành từ các thị trường này có sản lượng lớn, chất lượng tốt, nhưng giá lại rẽ.
Thường bã nành được đóng bao 50 Kg  hoặc bao Jumbo 500 Kg, 600 Kg (16-18 tons/container 20’dc, 25 tons/container 40’hc).

Vậy thủ tục nhập khẩu mặt bã nành như thế nào?
Thuế nhập khẩu, VAT là bao nhiêu?

Nay mình chia sẽ với các bạn thủ tục hải quan để nhập khẩu mặt hàng bã nành và những lưu ý khi nhập khẩu bã nành.
1/ Mặt hàng bã nành là mặt hàng có nguồn gốc từ thực vật do đó khi nhập khẩu mặt hàng này về ta phải đăng ký kiểm dịch thực vật Thông tư số 40/2012/TT-BNNPTNT ngày 15/08/2012
Hồ sơ gồm:

  • Giấy đăng ký kiểm dịch thực vật.
  • Phytosanitary Certificate gốc của nước xuất khẩu (rất quan trọng), nếu không có giấy này sẽ không kiểm dịch được đâu nhé.

H sơ đầy đủ np 1 b lên cơ quan kiểm dịch thực vật vùng 2 (HCM).

2/ Một việc vần phải làm nữa là kiểm tra chất lượng nhà nước (áp dụng hệ thống 1 cữa quốc gia)
Tất cả hồ sơ sau úp lên hệ thống: Đơn đăng ký kiểm tra chất lượng theo TT26, Hợp đồng, Invoice, Packing List, Phiếu kế quả phân tích chất lượng của nước xuất xứ cấp cho lô hàng (Certificate of Analysis).
3/ Về mã HS của hàng hóa các bận cần lưu ý xác định xem hàng của mình là đậu nành nguyên hạt hay đậu đậu nành đã vỡ, các bạn có thể tham khảo chương 12.01 để áp cho đúng nhé.
Còn riêng bã đậu nành thì có Mã HS code thuộc Nhóm 23.04
4/ Về thuế nhập khẩu của mặt hàng bã đậu nành là 0%
5/ Về thuế VAT của mặt hàng này thì theo Bộ Tài chính đã có công văn số 5165/BTC-TCHQ ngày 21/4/2014 và công văn số 7062/BTC-TCT ngày 29/5/2014 hướng dẫn về thuế GTGT. Theo đó, sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường (bao gồm cả tấm, cám, trấu được tạo ra từ quá trình xay xát thóc hoặc xay xát lúa mì) dùng làm thức ăn chăn nuôi hoặc nguyên liệu để sản xuất thức ăn chăn nuôi không chịu thuế GTGT và không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT ở khâu kinh doanh thương mại theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 4 và khoản 5 Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính.
Vậy khi đã đăng kí xong hết rồi, thì thủ tục hải quan lại vô cũng đơn giản. Trình ngay với hải quan các chứng từ quen thuộc như Invoice, Packing, Bill , Certificate of Origin (nếu có), và giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhập khẩu. Thông quan lô hàng và mang về thôi.
Nếu còn thắc mắc vấn đề gì, bạn hảy liên hệ trực tiếp với tôi để được tư vấn đầy đủ và miễn phí.

Truy cập Fanpage và Group facebook XUẤT NHẬP KHẨU HCM để cập nhật các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu:


Nguồn Mr. Khắc A.N.T Shipping

Liên hệ:
Skype: khac5579
SĐT: 0949 63 53 89
Email: sales4@antshipping.com.vn
Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *