THỦ TỤC NHẬP KHẨU GẠCH MEN, CERAMIC TILE, GẠCH ỐP LÁT 2018
Hiện tại mặt hàng Gạch men, Ceramic tile, Gạch ốp lát đa phần tại thị trường Việt Nam đề nhập khẩu tại China, nước đang có thì trường xuất khẩu gạch men, gạch ốp lát các loại lớn nhất thế giời. Ngoài ra, còn có một số thị trường mà các DNVN ưa chuộn nhập về từ: Malay, Indo, Ý, Nhật, Mỹ,…với chất lượng tốt và mẩu mã đẹp.

Để nhập được Gạch men, Ceramic tile, Gạch ốp lát về Việt Nam thì cũng rất là đơn giản, không có quá khó đối với các công ty hiện nay.
Nay mình xin chia sẽ kinh nghiệm nhập khẩu một lô hàng gạch về cho khách hàng của mình như thế nào để các bạn tham khảo và góp ý nếu có gì sai sót.
Điều mà DN nhập khẩu quan tâm khi nhập khẩu một lô hàng về VN đó chính là thủ tục nhập như thế nào? và thuế NK, VAT phải đóng là bao nhiêu? hay là cần có những giấy tờ gì? để được hải quan chấp nhận cho thông quan. Để giải quyết vấn đề này thì ta cần tham khảo thông tư Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 10/2017/TT-BXD (kèm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng, mã số QCVN 16:2017/BXD) quy định:
     a) Khi nhập khẩu vào Việt Nam các sản phẩm, hàng hoá gạch ốp lát nêu tại Bảng 1 ở Bảng Danh mục, người nhập khẩu phải đăng ký chứng nhận hợp quy và công bố chất lượng phù hợp với quy định tại Điều 5 Thông tư này (công bố hợp quy).==>làm công bố hợp quy nhé 🙂
     b) Trên sản phẩm hoặc bao bì sản phẩm và tài liệu về sản phẩm phải gắn dấu hợp quy do tổ chức chứng nhận hợp quy cấp cho sản phẩm. ==>tổ chức cấp chứng nhận hợp quy phải gắn dấu hợp quy lên sản phẩm.
Tới đây thì phát sinh thêm vấn đề là làm hợp quy thì như thế nào ? và chứng từ gồm những gì ? cũng không khó lắm, mình xin liệt kê các giấy tờ cần thiết sau:
Hồ sơ gồm :
1/ Invoice,
2/ Packing list,
3/ Đơn xin đăng ký chứng nhận hợp quy,
4/ Tờ khai hải quan
5/ Mẫu sản phẩm đăng ký.
6/ Hợp đồng
7/ Bill of lading
Tất cả được nộp lên trung tâm mà bạn muốn đăng ký. Thời gian test mẫu là 1-2 ngày cho hàng đá granite và 3 ngày cho hàng gạch men. Nếu ok thì sẽ ra chứng thư hợp quy cho công ty bạn.==> Vậy là xong phần hợp quy rồi nhé hihi.
Còn về Thuế NK thì sao ?
Trươc tiên bạn nên xác định Hs code cho các hàng mình nhập về là như thế nào, thì mới biết được thuế NK và VAT dựa trên biểu mẫu thuế 2018. (nhưng nếu là hàng gạch men như mình đề cập thì thuế NK là 20%, hàng granite là 12% nếu ko có C/O)
Ban có thể tham khảo một số HS code sau đây.
6811.40.21: – – – Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic
6811.82.10: – – – Gạch lát nền hoặc ốp tường chứa plastic
6812.80.40: – – Gạch lát nền hoặc ốp tường
6812.99.20: – – – Gạch lát nền hoặc ốp tường
6907.10.10: – – Các loại vật liệu lát, gạch lát tường hoặc lát nền, lòng lò sưởi.
Hay tham khảo theo mã chương 6901- đến 6908.
Còn riêng về mặt HQ thì chứng từ gồm có :
1/Tờ khai Hải Quan
2/ Invoice/packing list/ Bill tàu
3/ Chứng nhận xuất xứ nếu có (C/O để được hưởng ưu đải thuế)
4/ Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng (mẫu đắng ký lấy mẫu)
5/ Kết quả kiểm tra chất lượng.(nếu có nộp luôn, ko thì giải tỏa hàng về rồi nộp chứng thư thông quan sau
Ok chỉ đơn giản vậy thôi, không quá phức tạp phải không nào!!!
Nhưng hiện nay, tuy thuế nhập khẩu Gạch men, Ceramic tile, Gạch ốp lát đã giảm xuống đôi chút nhưng vẫn còn cao, do đó khá khó để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác. Và để có thể giảm phát sinh chi phí cho lô hàng nhập về, tham khảo thêm một số thị trường nhập hàng tốt, ban có thể giành chút thời gian liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé. Chúc các bạn thành công!!!

Theo dõi fanpage và group THỦ TỤC HẢI QUAN VINA để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu nhé (luôn cập nhật các thông tư, công văn, nghị định mới liên tục):

Khôi – A.N.T Shipping

ĐT: 0888129121 (zalo,viber,wechat,whatsapp)

Mail: sales@antshipping.com.vn

THỦ TỤC NHẬP KHẨU LỐP XE

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *