THỦ TỤC XUẤT KHẨU THỦY SẢN ĐÔNG LẠNH 2020

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 9 năm 2020 đạt 820 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tính chung 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 6,03 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Với mức giảm này cho thấy xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi trong khi quý 1 có mức giảm 14% và quý 2 giảm gần 9%.
Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.
theo tình hình khả quan này thì các doanh nghiệp kinh doanh thủy sản đông lạnh đang có dấu hiệu đẩy mạnh xuất khẩu hàng thủy sản đông lạnh, vậy thủ tục xuất khẩu thủy sản đông lạnh cần những gì ?
I. GIẤY PHÉP XUẤT KHẨU

Căn cứ khoản 2 Điều 31 Thông tư 04/2015/TT-BTC ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định:

Xuất khẩu không phải xin phép:

a) Các loài thuỷ sản không có tên trong Danh mục thuỷ sản cấm xuất khẩu tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này, khi xuất khẩu, thương nhân thực hiện thủ tục tại hải quan. Đối với loài thủy sản thuộc CITES quản lý thì thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam.

b) Các loài thủy sản có tên trong Danh mục các loài thuỷ sản xuất khẩu có điều kiện tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này nếu đáp ứng đủ các điều kiện nêu tại Phụ lục này, khi xuất khẩu, thương nhân thực hiện thủ tục tại hải quan. Đối với các loài thủy sản thuộc CITES quản lý thì thực hiện theo quy định của CITES Việt Nam”.

Đối chiếu Phụ lục 1 và Phụ lục 2 ban hành kèm Thông tư 04/2015/TT-BNNPTNT ngày 12/02/2015 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì mặt hàng hải sản đông lạnh không thuộc trong Danh mục những loài thủy sản cấm xuất khẩu hay xuất khẩu có điều kiện.

Do đó, Công ty làm thủ tục xuất khẩu như hàng hóa thông thường.

II. GIẤY CHỨNG NHẬN Y TẾ CHO THỦY SẢN :giấy chứng nhận y tế cho thủy sản (health certificate) thường do đầu nhập khẩu doanh nghiệp Việt Nam cung cấp để thực hiện thông quan cho đầu nhâp khẩu:

Hồ sơ đề nghị cấp HC cho 1 lô hàng xuất khẩu

  • Đơn đề nghị cấp HC theo mẫu quy định;
  • Kết quả kiểm nghiệm của từng mặt hàng thuộc lô hàng xuất khẩu (Bản gc hoặc bản sao có chứng thực);
  • Mu nhãn sản phẩm (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân);
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP) hoặc Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hoặc Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS) hoặc Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC) hoặc Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực (Bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân).
III. MÃ HS CỦA THỦY SẢN ĐÔNG LẠNH
    Chương 03: Cá và động vật giáp xác, động vật thân mềm và động vật thuỷ sinh không xương sống khác
  • 0307 – Động vật thân mềm, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, sống, tươi, ướp lạnh, đông lạnh, làm khô, muối hoặc ngâm nước muối; động vật thân mềm hun khói, đã hoặc chưa bóc mai, vỏ, đã hoặc chưa làm chín trước hoặc trong quá trình hun khói; bột mịn, bột thô và viên của động vật thân mềm, thích hợp dùng làm thức ăn cho người.
  • 03075200 – Đông lạnh
III. THUẾ XUẤT KHẨU THỦY SẢN ĐÔNG LẠNH:
– Mặt hàng thủy hải sản đông lạnh không phải chịu thuế VAT và thuế xuất khẩu.

 

IV. HỒ SƠ HẢI QUAN XUẤT KHẨU:
    Về hồ sơ hải quan để xuất khẩu thủy hải sản đông lạnh chúng ta cần có :
  1. tờ khai hải quan
  2. commercial invoice
  3. packing list

 

lưu ý : đối với mặt hàng thủy hải sản đông lạnh thủ tục xuất khẩu không quá phức tạp, nhưng chúng ta cần phải canh chuẩn xác thời gian hạ cont để tránh phát sinh chi phí ở cảng.

CHÚC CÁC QUÝ DOANH NGHIỆP LUÔN THÀNH CÔNG VÀ VỮNG MẠNH !

Theo dõi fanpage và group THỦ TỤC HẢI QUAN VINA để cập nhật thêm các thông tin mới nhất về xuất nhập khẩu nhé (luôn cập nhật các thông tư, công văn, nghị định mới liên tục):
Nguồn: Khôi – A.N.T Shipping

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *